Hài Tết 2016: Những gương mặt cũ mèm khiến khán giả phát ngán ?

Đã nhiều năm qua, các đĩa hài Tết vẫn cứ loanh quanh luẩn quẩn với những gương mặt diễn viên “thân quen” đến độ phát ngán. Điều đáng nói là nhiều gương mặt diễn hài rất nhạt nhưng nhà sản xuất vẫn “cố đấm ăn xôi” cốt chỉ để có sản phẩm tung ra thị trường.

Nhiều nhưng vẫn nhạt

Các diễn viên hài xuất hiện trong các đĩa hài Tết miền Bắc quen mặt tới nỗi nhắc đến sản phẩm của nhà sản xuất nào là nhiều khán giả đã có thể đọc vanh vách “gà” quen của nhà sản xuất hoặc đạo diễn ấy. Chẳng hạn, cứ các đĩa hài do Trần Bình Trọng đạo diễn là kiểu gì cũng có Chiến Thắng, Quang Tèo, Giang Còi, Trung Hiếu, Bình Trọng, Hải Anh...; các đĩa hài của Phạm Đông Hồng đạo diễn sẽ không thể thiếu được NSND Quốc Anh, Xuân Bắc, Tự Long, NSND Hồng Vân, NSƯT Xuân Hinh, Quang Thắng, Kim Oanh, NSƯT Minh Hằng...; các tiểu phẩm hài của “Xuân phát tài” lại càng “bất di bất dịch” với NSƯT Xuân Hinh, NSƯT Thanh Thanh Hiền, Hoài Linh, NSND Hồng Vân, Quang Thắng, Chiến Thắng...; đĩa hài của Vượng râu chẳng bao giờ sót được Trà My, Vượng râu, Chiến Thắng, Quang Tèo...

Những gương mặt thân quen trong các đĩa hài Tết hàng năm. Ảnh: TL.
Những "gương mặt thân quen" trong các đĩa hài Tết hàng năm. Ảnh: TL.

Trong số những “gương mặt thân quen” kể trên, có nhiều diễn viên không chỉ năm nào cũng xuất hiện trong đĩa hài Tết mà còn “phủ sóng” khắp các đĩa hài trong cùng một Tết dù lối diễn xuất không có gì mới. Thậm chí, nhiều diễn viên được xem là diễn hài rất nhạt, kém duyên, thiếu chuyên nghiệp... nhưng vẫn “ung dung”, “đàng hoàng” bước vào đĩa hài như một phần không thể thiếu.

Chỉ riêng Chiến Thắng, trong vòng 5 năm trở lại đây, cứ đến Tết lại “phủ sóng” khắp các đĩa hài. Năm 2013, một mình Chiến Thắng chiếm trọn sóng khi cùng một lúc tham gia tới 5 đĩa hài Tết: “Khi vợ có bồ”, “Vua hài xài nhạc chế - Cười vui như Tết 2013”, “Kỳ phùng địch thủ”, “Chim mồi, chân gỗ” (Xuân phát tài), “Đại gia chân đất 3” và vô số clip ca nhạc. Năm 2014, nam diễn viên này lại tiếp tục làm “gương mặt thân quen” của các đĩa hài Tết: “Làng ế vợ”, “Kỳ phùng địch thủ 2”, “Mèo nào cắn mỉu nào”... Năm 2015, Chiến Thắng cũng “chễm trệ” trong một loạt đĩa hài Tết: “Thế mới sướng”, “Đại gia chân đất 5”, “Tôi đi tìm tôi”, “Ván cờ vồ 2 - Biệt đội võ mồm”, “Cười nhanh kẻo tết”, “Khóc hay cười”... Năm nay, Chiến Thắng không thua kém mọi năm khi tham gia “Làng ế vợ”, “Tiền đồ”...

Khán giả đã quá ngán với những màn hài chẳng ra hài của những diễn viên năm nào cũng đóng hài. Ảnh: TL.
Khán giả đã quá ngán với những màn hài chẳng ra hài của những diễn viên năm nào cũng đóng hài. Ảnh: TL.

Bên cạnh Chiến Thắng thì Quang Tèo, Vượng râu, Giang Còi, Trung Hiếu, Xuân Hinh... cũng đóng nhiều không thua kém. Và dù mang tiếng đóng rất nhiều đĩa hài nhưng nhiều đĩa hài của họ vừa xuất hiện trên mạng đã nhận được lời chê bai còn nhiều hơn lời khen ngợi. Có nhiều diễn viên còn được khán giả khuyên nên nghỉ đóng hài chuyển sang nghề khác.

Nhiều đạo diễn dù biết rất rõ diễn viên đã có những bước thụt lùi đáng kể trong diễn xuất nhưng vẫn “cố đấm ăn xôi” cốt chỉ có cái tên cho dễ bán đĩa hoặc “làm màu” cho tiểu phẩm. Vì lẽ đó mà nhiều diễn viên lặp lại chính mình nhưng vẫn không ý thức được để thay đổi. Khán giả vì thế mà cũng phát ngán với những trò cũ lặp lại trong các đĩa hài Tết vào mỗi dịp đầu xuân.

Có diễn viên chỉ cần được đóng hài không cần cát sê

Thực tế thì hàng năm trường Sân khấu - Điện ảnh đào tạo ra rất nhiều diễn viên. Tuy nhiên, không phải diễn viên nào cũng chọn hài hoặc gắn với hài để khởi nghiệp bởi đây là lĩnh vực tương đối khó. Chỉ nghiệp vụ thôi chưa đủ mà đòi hỏi phải có một chút năng khiếu hài hước. Vì lẽ đó mà trong các đĩa hài gần đây gương mặt mới rất hiếm. Và trong số các diễn viên hài tham gia hài Tết hiện nay, số diễn viên không chuyên cũng chiếm số lượng tương đối.

Đạo diễn Phạm Đông Hồng cho rằng, sở dĩ các đĩa hài Tết năm nào cũng phải chọn những gương mặt cũ bởi diễn viên hài khu vực miền Bắc “đếm trên mười đầu ngón tay”. Và đạo diễn nào thực sự muốn giữ gìn thương hiệu thì khi bắt tay làm đĩa hài đều buộc phải chọn những gương mặt có thể bán được đĩa vì đó là bài toán kinh doanh, còn những đạo diễn không nghĩ đến chuyện giữ gìn thương hiệu thì họ có thể làm những gì theo ý muốn của họ.

Diễn viên hài miền Bắc quá hiếm nên đạo diễn buộc phải chọn những gương mặt cũ?. Ảnh: TL.
Diễn viên hài miền Bắc quá hiếm nên đạo diễn buộc phải chọn những gương mặt cũ?. Ảnh: TL.

Theo một đạo diễn (xin giấu tên), từ bấy lâu nay, các đạo diễn đã ngầm chia lớp diễn viên hài miền Bắc thành hai đối tượng: tầm thấp và tầm cao. Những nhà sản xuất đầu tư kinh phí thấp thường chọn những dạng diễn viên có tầm tương đối vì họ không đủ “lực” để vươn cao. Những nhà sản xuất có “lực” mạnh hơn thì sẽ tìm đến ngôi sao có tên tuổi. Sở dĩ phải có “lực” mới mời được ngôi sao bởi ngôi sao có quyền đưa ra giá cát sê và hàng loạt yêu cầu, chưa kể kịch bản như thế nào và thời lượng ra sao. Nếu nhà sản xuất không đáp ứng được họ sẽ từ chối hợp tác.

Tuy nhiên, đạo diễn Phạm Đông Hồng cũng thừa nhận, hiện nay có một số diễn viên chỉ cần được xuất hiện trong đĩa hài Tết để lấy hình ảnh hoặc thoả mãn nhu cầu “bắt con nghệ thuật” chứ không có nhu cầu lấy cát sê.

“Những diễn viên đó là những người “Vua chưa biết mặt, Chúa chưa biết tên”. Họ muốn xuất hiện trong đĩa hài để đánh bóng thương hiệu cá nhân nên không cần cát sê. Và các đạo diễn cho họ vào vai gì cũng được, miễn họ được đóng hài. Nhiều đạo diễn đôi khi dù biết họ đóng hài chưa chắc đã ra màu nhưng cũng nhắm mắt cho qua để tiết kiệm thêm chi phí sản xuất. Đó là lý do vì sao nhiều gương mặt dù nhạt nhưng vẫn xuất hiện thường xuyên trong đĩa hài Tết hàng năm”, “cha đẻ” của “Chôn nhời” nói.

Theo đạo diễn Đông Hồng, một kịch bản bình thường cộng với diễn viên bình thường thì sản phẩm khó lòng mà hay được. Ở thời điểm kinh tế thị trường hiện nay, ngoài khoản kinh phí đầu tư cho kịch bản, kinh phí dàn dựng bối cảnh thì việc đầu tư cho diễn viên cũng là một thước đo của sự thành công của đĩa hài Tết.

Đến bao giờ các đạo diễn mới thật sự thay đổi khẩu vị cho khán giả?. Ảnh: TL.
Đến bao giờ các đạo diễn mới thật sự thay đổi "khẩu vị" cho khán giả?. Ảnh: TL.

Thực ra, nhiều năm nay, một số nhà sản xuất cũng đã cố tình làm mới các sản phẩm của mình để thay đổi “khẩu vị” cho khán giả. Chẳng hạn, từng có năm Vượng râu đích thân mời ca sỹ Phương Thanh đóng hài. Năm nay trong các tiểu phẩm hài của “Tết vạn lộc – Cười để yêu thương” anh đã cố tình làm mới tiểu phẩm của mình bằng cách mời nghệ sỹ Đức Hải, Hiệp gà tham gia.

Bản thân đạo diễn Phạm Đông Hồng cũng có ý thức làm mới đĩa hài của mình bằng cách mời diễn viên Lan Phương đóng “Cổ tích thời @”, năm nay anh lại mời Hiệp gà đóng “Chôn nhời 3”, hotgirl Trang Moon đảm nhận một vai chính trong tiểu phẩm “Trở lại”. Đây là một tín hiệu đáng mừng bởi khán giả đã quá ngán với những gương mặt và cách diễn không thay đổi của nhiều diễn viên hài. Chỉ tiếc rằng, sự thây đổi hay cách làm mới này vẫn đang mang tính rụt rè, thăm dò... chứ không phải là sự lột xác thật sự.

Theo Dantri.com.vn