NSƯT Minh Vượng sẽ không tham gia Táo Quân 2016 vì sức khỏe

Nữ nghệ sĩ gạo cội tâm sự, chị mắc bệnh tiểu đường nhiều năm nay, mà người mắc bệnh này phải ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ. Đó là lý do chị không thể bất chấp sức khỏe đóng Táo quân.

Liên lạc với “bà béo đáng yêu” của sân khấu hài để hẹn lịch phỏng vấn, chị cười sảng khoái đúng điệu cười “trời cho ai nấy hưởng” nhưng toan từ chối vì “dạo này tôi bận không mở mắt ra được”. Minh Vượng bận thật chứ không phải ngại gặp gỡ báo chí, công việc giảng dạy chiếm gần hết quỹ thời gian, đó là còn chưa kể đến việc chị vẫn tham gia sân khấu thiếu nhi và dựng các tiểu phẩm hài kịch. Thế nên, cuối năm mà muốn trò chuyện với Minh Vượng thì chỉ có cách theo chân chị. Cuộc trò chuyện với nữ nghệ sĩ hài nổi tiếng diễn ra tại nơi Minh Vượng đang dựng một tiểu phẩm mà chị gọi vui là “Táo Bà”.

Trấn Thành, Trường Giang thực sự là tài năng hiếm có

- Trong khi các nghệ sĩ hài khác tất bật chạy show cuối năm, chị lại miệt mài với công việc giảng dạy. Tại sao vậy?

- Tiền ai cũng thích nhưng không phải là tất cả. Tôi chọn cho mình niềm vui riêng, đó là tham gia giảng dạy diễn xuất ở trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Ở thời điểm hiện tại, với tôi, công việc này cần thiết, hữu ích và quan trọng hơn kiếm tiền. Niềm vui lại được nhân lên nhiều lần, khi mới đây tôi được Trung tâm tài năng điện ảnh châu Á mời đến cũng với công việc giảng dạy cho đội ngũ diễn viên bán chuyên. Tuy vất vả nhưng hạnh phúc vì tôi tâm niệm: “Mười năm trồng cây, trăm năm trồng người”, việc đào tạo thế hệ diễn viên trẻ phải luôn được chú trọng.

- Chị nghĩ gì về ý kiến “Minh Vượng từ giã sân khấu hài vì cảm thấy không còn phù hợp với thị trường này"?

- Tôi không hề từ giã hay thiếu mặn mà với sân khấu như nhiều người bảo, chỉ là tôi rất bận và không có nhiều thời gian để diễn trên sân khấu lớn hay tham gia các dự án hài Tết. Năm qua, đạo diễn Cường Ngô có ngỏ lời mời tôi tham gia một bộ phim nhưng tôi từ chối vì cũng không sắp xếp được thời gian. Tôi đi dạy 6 buổi/tuần, thời gian nghỉ ngơi còn ít nói gì đến diễn các chương trình lớn. Nhưng tình yêu với nghệ thuật hài kịch thì chưa bao giờ cạn, nhiều năm nay tôi vẫn gắn gắn bó với sân khấu thiếu nhi, mang tiếng cười đến với trẻ em. Còn việc phù hợp hay không với thị trường hài hiện nay tôi xin phép không lạm bàn.

- Là người tâm huyết với sân khấu hài, chị đánh giá thế nào về lớp nghệ sĩ hài trẻ ở nước ta hiện nay?

- Nhìn chung, các nghệ sĩ hài trẻ ở Việt Nam hiện nay “đa-zi năng” hơn thế hệ trước. Không chỉ trên sân khấu mới có hài mà họ còn khéo lồng ghép yếu tố hài kịch vào những công việc mà họ đang làm như dẫn chương trình, giám khảo. Với tôi, những nghệ sĩ hài trẻ như Trấn Thành, Trường Giang thực sự là tài năng hiếm có.

Tôi tìm tiếng cười ở chính ngôi nhà mình

- Chị từng là một trong những thương hiệu của "Táo quân". Lý do gì khiến chị không chịu quay lại chương trình dù nhận được nhiều lời mời?

- 7 năm nay tôi không tham gia Táo quân của Đài truyền hình Việt Nam vì sức khỏe không cho phép và thời gian cũng eo hẹp. Nghệ sĩ tham gia Táo quân phải cùng nhau tập luyện rất vất vả, chủ yếu là tập về đêm vì ban ngày mỗi người mỗi việc rất khó có mặt đông đủ. Tôi bị tiểu đường nhiều năm nay mà người mắc bệnh này phải ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ, đúng giấc. Đó là lý do khiến tôi không thể bất chấp sức khỏe mà tham gia Táo Quân được.

Cuối năm tôi cũng thường rất bận rộn. Ngoài công việc quen thuộc là giảng dạy tôi còn thường xuyên tham gia dựng vở diễn cho một số cơ quan, tổ chức. Những ngày này, tôi đang dựng một tiểu phẩm cũng có tên là Táo quân cho Hiệp hội nữ doanh nhân Hà Nội. Tôi gọi là tiểu phẩm Táo Bà vì toàn nữ giới, lại là “nữ tướng” trên thương trường tham gia diễn xuất.

- Chị có nghĩ rằng hài nhảm đang lên ngôi còn nghệ thuật hài thực sự thì “tụt dốc không phanh”?

- Tôi không muốn nói sâu về khía cạnh hài nhảm hay hài chính chuyên. Tôi chỉ muốn nói rằng, có cầu ắt phải có cung. Sân khấu hài luôn có sự tương tác giữa khán giả và tác phẩm, dù tác phẩm đó hay hay dở thì vẫn có sự tương tác. Còn nếu giới viết kịch bản và nghệ sĩ hài gửi gắm được cái tâm của mình vào trong đó, người xem chắc chắn sẽ đánh giá cao.

Thế nhưng, sân khấu hài hiện nay thiếu vắng những kịch bản có giá trị về phương diện thẩm mỹ và giáo dục. Đội ngũ diễn viên tham gia nhiều khi không được tập luyện bài bản. Đó là lý do khiến sân khấu hài, cả miền Nam lẫn miền Bắc vốn đã bão hòa nay lại càng bão hòa hơn.

- Nhiều người cho rằng, việc hài nhảm lên ngôi bắt nguồn từ sự thay đổi nhu cầu thưởng thức nghệ thuật, nói như một nhà phê bình thì “công chúng hài kịch đang có vấn đề”. Chị nghĩ sao trước nhận định này?

- So với 5 năm về trước, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật hài của khán giả khác rất nhiều. Nhưng cũng không thể trách khán giả được vì xã hội ngày càng hiện đại, truyền hình, mạng Internet và các loại hình giải trí khác ngày càng phát triển. Chúng ta chỉ cần ngồi ở nhà với “quần đùi áo may ô” là có thể xem được “tất tần tật” các chương trình từ lớn đến nhỏ trên mạng. Ngày trước, khán giả muốn được xem những chương trình như thế chỉ có cách là tập trung đến nhà hát, sân khấu. Thế nên, không thể đổ lỗi cho công chúng trong chuyện này được.

- Năm hết Tết đến, công chúng tìm đến hài kịch để cười, còn nghệ sĩ hài như chị tìm tiếng cười từ đâu?

- Nghệ sĩ hài tìm tiếng cười ở chính ngôi nhà của mình, nơi có những người thân trong gia đình. Tôi sống một mình thì tìm tiếng cười bên những con thú nhồi bông. Còn tất nhiên, niềm hạnh phúc lớn nhất của nghệ sĩ là tình yêu của khán giả. Chính khán giả là những người mang đến tiếng cười mãn nguyện cho nghệ sĩ hài. Tôi tâm niệm, nghệ thuật là sự tương tác cho và nhận, gieo nồng nàn ắt sẽ nhận được những tình cảm yêu thương. Thế nên cứ mang tiếng cười sảng khoái, thoải mái đến với khán giả. Nụ cười của khán giả là niềm hân hoan của người nghệ sĩ.

- Tết cổ truyền sắp tới, chị có dự định gì?

- Tết năm nay của tôi chắc cũng không khác mọi năm là bao. Tôi vẫn đón giao thừa và ăn Tết một mình. Nhiều năm cũng thành quen, vậy thôi!

Theo Zing